Tìm hiểu nhà thờ Đức Bà Reims tuyệt đẹp ở nước Pháp

Được mệnh danh là “thành phố của những vị vua”, Reims làm một trong những thành phố rất đáng để ghé thăm khi có dịp đi tour châu âu. Reims không phải thủ đô như Paris, nhưng lại mang ý nghĩa về mặt nghi lễ bắt đầu từ thời La Mã. Có khá nhiều điểm tham quan thú vị tại đây mà bạn có thể tham khảo như vườn nho Lanson, bảo tàng Beaux-Arts,… nhưng rất nổi bật nhất vẫn là nhà thờ Đức Bà Reims

Nhà thờ Đức Bà Reims tên tiếng Pháp là Notre Dame de Reims, được xây dựng từ thế kỉ 13 với lối kiến trúc Gothic tiêu biểu. Đây chính là một trong những nhà thờ cổ và lớn nhất của Pháp, cũng là nơi đăng quang của nhiều hoàng đế Pháp qua các thời kỳ.

Vị vua đầu tiên lên ngôi là Henri Đệ Nhất vào 1027 và cuối cùng là vùa Charles X vào 1825. Hầu hết các vị vua Pháp từng được đăng quang tại Reims sau đó đã được tạc tượng, và vinh danh ở mặt tiền Thánh đường Reims trên tầng cao gọi là ‘‘Galerie des Rois’’.

Thánh đường Reims nổi tiếng nhờ vào lối kiến trúc độc đáo, hùng vĩ, công phu tinh tế với các vòm cung nhọn và hai tháp chuông cao thuộc vào hàng nhất nhì nước Pháp. Ngoài các pho tượng ‘‘đế vương’’ ở mặt tiền, hơn 2.300 bức tượng đá minh họa các điển tích Kinh Thánh ở bên ngoài cũng như tượng trang trí ở phía bên trong nhà thờ là điều thu hút khách du lịch đến nhà thờ này.

Một trong những bức tượng được chụp hình nhiều nhất là ‘‘nụ cười thiên thần’’ (Le Sourirre de l’Ange), nay được chọn làm biểu tượng của thành phố Reims. Vị thiên thần hạnh phúc này ý chỉ rằng thành phố được ban phước lành của Chúa Trời.

Tham khảo >>> Tour Du Lịch: Pháp – Luxembourg – Đức – Bỉ – Hà Lan (8N7Đ)

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy hình ảnh nụ cười này ở trước Nhà thờ Đức Bà Reims, trên những tấm postcard, thậm chí là cả những hộp bánh quy mua tại thành phố.

Trong chiến tranh thế giới lần thứ nhất, khu di tích của thành phố Reims đã bị dội bom khốc liệt. 1 phần mái nhà thờ đã bị hư hại. Cho dù đã được tu sửa ngay sau khi chiến tranh kết thúc, nhưng ngày nay khi du lịch đến Pháp, ghé thăm nhà thờ bạn vẫn sẽ nhìn thấy những vết tích xưa cũ trong quá khứ.

Đi vào phía bên trong nhà thờ, bạn sẽ được dịp ngắm nhìn trong một bầu không khí tĩnh lặng trang nghiêm cùng các cửa sổ kính màu khổng lồ. Đây chính là một trong những nét độc đáo nhất của Thánh đường Reims nói riêng và của các nhà thờ lớn khác tại đất nước này nói chung mà bạn sẽ dễ dàng nhận ra khi du lịch Pháp.

Ngoài các cửa sổ với những họa tiết đặc biệt, trong quá trình tu sửa hầu hết các kính màu còn lại đều tuân thủ truyền thống, từ chất liệu cho đến màu sắc, được làm lại y hệt như các bộ kính đầu tiên thực hiện vào cuối thế kỷ XIIII.

Một trong những cửa sổ kính màu lộng lẫy nhất chính là cửa kính hình hoa hồng (rosace hay là rose window) nằm trên cổng chính phía tây. Với đường kính rộng hơn 12 thước, loại cửa sổ kính màu to lớn này được xem như là một kỳ công về mặt kiến trúc thời Trung Cổ.

Cửa sổ hình hoa hồng nói riêng và cửa sổ kính màu nói chung giúp cho các nhà thờ có thêm được chiều cao và giúp cho ánh sáng tự nhiên lọt vào bên trong. Vào ban ngày, nhà thờ Đức Bà Reims không cần thắp đèn mà vẫn sáng nhờ vào lượng ánh nắng ban ngày.

Năm 1991, nhà thờ Reims được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới cùng với nhiều cung điện khác của đất nước này. Hiện nay, nhà thờ này được xem là điểm đến cuốn hút nhiều du khách lựa chọn ghé thăm khi đi các tour du lịch châu Âu.

Thu Hiền