Tìm hiểu kiểu ăn uống của người Campuchia

Đến Campuchia hẳn sẽ quan tâm nên ăn gì ở đây. Thế nhưng cách ăn uống cũng là một điều bạn cần lưu tâm bởi những thói quen ăn uống của bạn có thể không hề phù hợp. Hãy khám phá cách ăn uống của người Campuchia để trở thành một du khách lịch sự trong mắt người Campuchia nhé.

Dụng cụ ăn của người Campuchia

Các dụng cụ trong một bữa ăn của người Campuchia cũng khá giống người Việt, đó là đũa, thìa. Mặc dù vậy, họ thường ăn bằng thìa và dĩa hơn là dùng đũa. Người Campuchia chỉ dùng thìa và đũa khi cần phải ăn súp.

Người Campuchia cũng xem việc đưa thức ăn vào miệng bằng dĩa là bất lịch sự. Theo cách ăn uống của người Campuchia, bạn có thể xiên thức ăn rồi để lên thìa, tiếp đến mới được đưa lên miệng để ăn. Có thể thấy khá là rắc rối phải không nào. Tuy vậy nếu có dịp ăn uống cùng những người bản địa, bạn nhất định phải nhớ vấn đề đó để tạo một ấn tượng tốt đẹp đấy.

Người Campuchia thường ăn bằng thìa và dĩa (nĩa)

Người Cam chỉ dùng đũa khi ăn súp. Cách họ ăn súp sẽ là dùng thìa để múc nước súp lên rồi gắp chất rắn (thịt hay rau,…) để vào thìa và sau đó mới ăn. Và hiển nhiên bạn cũng không được dùng đũa để ăn trực tiếp thức ăn.

Vậy thì tại sao người Campuchia lại đặt ra những quy cách này. Điều này có thể lí giải hợp lí bới dĩa hay đũa là những dụng cụ để xiên thức ăn chung trong một bữa. Và bạn tuyệt đối không được đưa chúng vào miệng. Cũng giống như nhưng ở chiều ngược lại, bạn không được dùng thìa để xúc thức ăn từ những đĩa thức ăn chung rồi ăn. Mọi hành động như trên đều được coi là vô cùng bất lịch sự khi ở Campuchia.

Một bữa ăn của người Campuchia có khá nhiều loại gia vị

Người Campuchia rất thích ăn nhiều loại gia vị trộn lẫn cùng với nhau, đến mức mà họ được xem là những bậc thầy trong môn nghệ thuật pha chế gia vị. Thông thường, một hỗn hợp gia vị trong các bữa ăn của người Campuchia bao gồm ớt xanh, ớt đỏ, tỏi, mỡ hành, nước mắm, nước tương,…

Bên cạnh đó, người Campuchia cũng thường dùng các loại nước sốt chấm như muối tiêu chanh hoặc mắm hò hóc bỏ thêm đậu phộng. Những nước sốt và gia vị chấm này thường được cho vào bát lớn, khi ăn sẽ chắt ra từng bát bé hơn để mỗi người dùng.

Thêm một điều nữa, trong một bữa ăn tại các nhà hàng, họ có thể mang lên những món bạn không hề gọi như bánh mì kẹp thịt, bánh chiên,…. Nhưng bạn đừng lo vì nếu không ăn thì hóa đơn của bạn cũng không bị tăng cao hơn.

Cách thức ăn uống trong bữa ăn

Khi đưa thức ăn lên miệng để ăn, bạn nhất định phải dùng tay phải, bởi trong quan niệm của người Campuchia bất cứ đồ vật gì được đưa bằng tay trái đều được coi là không sạch sẽ. Việc này cũng cần thiết khi bạn đưa tiền hay đồ vật cho những người bản địa. Hãy nhớ rằng luôn luôn đưa đồ vật bằng tay phải.

Người Campuchia có thể ăn cơm khi ngồi trên bàn hoặc ngồi dưới nền nhà được trải chiếu. Nếu ngồi ở nền nhà, chỉ những người lớn tuổi được kính trọng mới được ngồi khoanh chéo chân, còn những thế hệ trẻ hơn thì phải ngồi cho cả hai chân về một phía. Cho đến lúc những người lớn tuổi dùng bữa xong và không còn ở đó nữa thì bạn mới được ngồi khoanh chéo chân. Còn nếu như ngồi trên bàn, bạn không được đan chéo tay hoặc đặt cùi chỏ tay trên bàn.

Bữa cơm của người Campuchia

Khi ăn, bạn thường xuyên xới cơm vào bát cho tới khi bạn cảm thấy no. Cách ăn uống của người Campuchia lịch sự là phải ăn hết đồ trong bát cơm của mình và không để thừa chút gì.

Và nếu ăn trong bữa cùng những người Campuchia, điều bạn cần làm là đề nghị dọn dẹp cùng, kể cả dù đã có người chủ trong gia đình dọn dẹp rồi.

Thành phần các bữa ăn của người Campuchia

Thông thường một bữa ăn của người Campuchia gồm có cơm, ba món chính và món súp. Súp thì cũng khá giống món canh của người Việt Nam, dùng để ăn kèm. Trong khi ấy ba món mặn sẽ được chế biến bởi các nguyên liệu khác nhau và mỗi món có một hương vị riêng, nhưng nhìn chung tổng hòa các món ăn là đầy đủ hương vị.

Cơm đóng vai trò khá quan trọng trong bữa ăn của người Campuchia. Mặc dù họ vẫn có thể ăn mì hoặc mì gạo, nhưng vai trò của nó là không thể thay thế cho cơm.

Và một phần không thể thiếu trong các bữa ăn của người Campuchia chính là ớt tươi. Người Campuchia có thể ăn được cay, nhưng tùy khẩu vị mỗi người mà có ăn được nhiều hay không. Nếu bạn không quen ăn ớt tươi như vậy thì có thể không ăn.

Người Campuchia thích ăn các loại mắm

Khi bạn quyết định đi du lich Campuchia thì hãy xác định nên học cách ăn mắm ở Campuchia. Đất nước này có hai loại thường dùng nhất là mắm bò hóc và mắm ruốc. Có thể ban đầu bạn chưa quen và cảm thấy mùi khó chịu. Nhưng một khi đã thử thì bạn sẽ thấy vị cực kì lôi cuốn đấy.

Mắm bò hóc

Trên đây chính là những giới thiệu chung nhất về cách ăn uống của người Campuchia. Hãy tới đây để được trải nghiệm thực sự nhé.

Tham khảo thêm: tour du lịch tết giá rẻ của công ty Đất Việt Tour tại đây, hoặc liên hệ 1800 6700 để được tư vấn miễn phí về các tour du lịch bạn nhé.