Ngôi làng bích họa Tam Hải do sinh viên nước ta vẽ

Những ngôi nhà trên xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam đang được khoác lên các bức tranh về cuộc sống của một làng chài miền trung bộ.

Từ Tam Thanh, du khách phải đi 15 km, rồi tiếp tục di chuyển bằng phà để sang được đảo Tam Hải.

Ý tưởng “Làng tranh Tam Hải” được các bạn sinh viên khoa Kiến trúc, Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng thực hiện sau 3 tuần. Những bức tường nhà, bờ rào đơn điệu, cũ kỹ của người dân xã đảo Tam Hải đã trở nên bừng sáng, tấp nập.

“Làng tranh” gồm 21 bức tranh nghệ thuật khắc họa nét đẹp văn hóa quê hương Tam Hải, bao gồm những khoảnh khắc sinh hoạt đời thường, lễ hội, nghề biển…

Được sự tài trợ của các hãng sơn, ủng hộ của chính quyền địa phương và người dân, các bạn sinh viên Đà Nẵng đã tự bỏ kinh phí để ăn ở và vẽ giúp làng quê nghèo được thay áo mới rực rỡ.

Bạn Trần Quang Minh, sinh viên năm 2 ngành Kiến trúc, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, trưởng nhóm dự án cho biết: "Sau khi thấy hiệu ứng rất lớn từ làng bích họa Tam Thanh, chúng em nghĩ sinh viên Hàn Quốc sang Việt Nam vẽ tranh tường được, thì tại sao sinh viên Việt Nam lại không tự vẽ giúp cho người dân quê mình, để giúp họ cải tiến và phát triển du lịch cộng đồng và cải thiện đời sống. Từ ý nghĩ đó, nhóm em đã bắt tay vào thực hiện dự án này".

Xem thêm >>> du lịch hè tại đây.

Dự án “Làng tranh Tam Hải” không chỉ tạo sắc nét thêm nghệ thuật cho xã đảo, làm phong phú các loại hình du lịch, địa điểm tham quan từ đó thu bán chạy du lịch đến và lưu trú, mà còn góp thêm phần sâu xa ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường.

Du khách đến đây sẽ cảm nhận được không khí của một làng chài đặc trưng ở khu vực miền trung.

Cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân cũng gắn liên với những bức tranh.

Cuộc sống ở trên xã đảo Tam Hải trở nên nhộn nhịp và tươi vui khi không gian xung quanh đầy màu sắc.

Hàng dừa rực rỡ sắc màu phía cuối làng đã tạo nên một không gian khác lạ.

Những con thuyền cũng được sơn màu sắc.

Giang Huy