Mường Lống – mảnh đất Sapa của quê hương Bác

Mường Lống – Sapa Của Xứ Nghệ Quê Bác

Tuy nằm trong vùng đất khu vực miền trung bị ảnh hưởng nặng nhất với những đợt gió Lào hằng năm, nhưng thiên nhiên lại khéo sắp đặt, khi bước qua cổng trời Mường Lống là một trong thung lũng xanh rì được các dãy núi xung quanh che chắn, nên khí hậu mặc dù là mùa hè cũng khá lạnh lẽo.

Bạn yêu Đà Lạt!? Bạn “kết” Sapa!? Bạn muốn có căn nhà nhỏ ở xứ sở sương mù!? hay là muốn định cư ở thành phố ngàn hoa!? Nhưng bạn không thích sự đô thị hóa, không thích cảnh chen lấn của du khách mỗi dịp lễ tết về!? Hay đơn giản là kinh tế không đủ!?

Vậy hãy đến với Mường Lống, đến với cảnh núi non bạt ngàn, đến với đồng bào dân tộc anh em chất phác nơi đây, đến với cổng trời Tây Nghệ An – nơi được ví như Sapa của xứ Nghệ, nơi cuộc sống đậm chất nông thôn, tuy còn thiếu thốn nhưng vô cùng bình yên và thơ mộng.

Hoa mận nở trắng một vùng trời tại Mường Lống.

Mỗi độ xuân về trên bản, hoa mận hoa đào đua nhau nở, các chị em xúng xính trong đầm áo cổ truyền với đủ sắc màu rực rỡ tỏa nắng, những bài ca điệu múa vùng cao, tiếng chiêng trống hòa vang với tiếng suối tiếng rừng làm nao lòng bao du khách lỡ ghé qua.

Điệu ca điệu múa của đồng bào dân tộc Mông.

Với độ cao 1.500m so với mực nước biển, Mường Lống có thời tiết quanh năm mát mẻ không vượt quá 25 độ C, giống như Đà Lạt và Sapa. Tuy nhiên điểm đến Mường Lống tính đến năm 2020 vẫn còn rất mới, nơi đây chưa bị đô thị hóa và khai thác du lịch ảnh hưởng. là một xã trong huyện Kỳ Sơn, với núi non trùng điệp cùng nhiều cánh rừng nguyên sinh, Mường Lống mang ý nghĩa sâu sắc với cái tên theo tiếng Thái là “lạc đường”.

 

Cổng trời Mường Lống, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Hiện nay theo thống kê của Ủy ban xã Mường Lống, thì dân số ở chỗ này hơn 4.800 người với diện tích đất toàn xã là 142,30km2. 100% người dân bản địa là đồng bào Mông, định cư ở 15 bản với hơn 600 hộ dân, chỉ có một số ít rất ít người kinh sinh sống ở bản trung tâm.

Đường lên Mường Lống đã không còn quá khó khăn như ngày trước. Chính quyền địa phương và tỉnh ủy đầu tư làm đường rộng, trải nhựa & có thanh tránh an toàn, các đoàn khách đã dễ dàng hơn trong việc "check in" với cổng trời Mường Lống.

 

Con đường chính vào Mường Lống từ thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Tuy nằm trong vùng đất miền Trung bị ảnh hưởng nặng nhất với những đợt gió Lào hằng năm, nhưng thiên nhiên lại khéo sắp đặt, khi bước qua cổng trời Mường Lống là một trong những thung lũng xanh rì được các dãy núi xung quanh che chắn, nên khí hậu mặc dù cho là mùa hè cũng tương đối mát mẻ.

 

Núi non bạt ngàn, trùng trùng điệp điệp giữa các cánh rừng bao la.

Sự khác biệt về địa lý đã làm Mường Lống có sức cuốn hút kỳ lạ với những tâm hồn mê xê dịch, mê khám phá, yêu vẻ đẹp hoang sơ, nguyên thủy. Đến với vùng đất biên cương Kỳ Sơn xứ Nghệ, mặc dù là Na Ngoi hay Mường Lống đều rất tuyệt để săn mây. Cảm giác buối sớm trong lành, những đám mây bồng bênh vây quanh, len lõi qua từng sợi tóc, mơn man trên da thịt, gió nhè nhẹ đẩy đưa hương vị núi rừng,… sẽ làm bạn quên ngay mình là người phố thị!

 

Bao quát Mường Lống nhìn từ trên cao.

Đường lên cổng trời Mường Lống.

Địa hình ở vùng đất Tây Nghệ An rất đa dạng và còn nhiều bí ẩn. Bạn có thể đến để tham quan, dã ngoại, khai phá hoặc làm một chuyến trekking với đồng đội. Chỉ mong sao tất cả du khách đến với vùng đất này sẽ ý thức được việc nhân viên bảo vệ thiên nhiên, văn hóa và nét hoang sơ mộc mạc vốn có nơi đây, để du lịch xanh sẽ là kim chỉ nam cho cả các doanh nghiệp đầu tư cũng tương tự du khách.

>>> tham khảo thêm Cẩm nang du lịch Nghệ An từ A-Z tại đây!

Ngọc Ngân – Đất Việt Tour

 >>> Nguồn: Mường Lống – Sapa của xứ Nghệ quê Bác