Lễ hội Ati-Atihan ở Philippines

Xuất hiện đã được 800 năm, Ati-Atihan được coi là lễ hội mùa xuân lớn nhất, nhiều màu sắc và thú vị nhất ở Philippines.

Nếu đến Kalibo, trung tâm tỉnh Aklan ở đảo Panay, Philippines vào tuần thứ 3 của tháng Một, bạn sẽ được tham dự lễ hội hoành tráng nhất và lâu đời nhất của đất nước này. Đây là dịp để người dân Philippines tôn vinh chúa hài đồng, vị thần hộ mệnh cho cả nước. Cứ đến dịp này, Kalibo lại trở nên sôi động với những trang phục đầy màu sắc, những vũ điệu hoang dã cùng tiếng trống rộn ràng khắp nơi.

Color26a1

atiatihan1

Lễ hội xuân này được ấn định vào ngày 9 tháng Giêng (âm lịch). Đó là ngày tốt lành nhất trong một năm. Trong lễ hội này, người ta rước tượng Nizareno vinh quang, tượng thần hộ mệnh cho toàn dân Philippines. Lễ hội Ati-Atihan có nguồn gốc từ thế kỷ 13, được tổ chức tưng bừng ở khắp nơi. Tinh thần ngày lễ hội là ngày mừng xuân và ngày hội kết bạn, ngày hội trai gái tìm hiểu nhau,  những người tham gia vào cuộc diễu hành chính trong lễ hội cũng sơn mặt bằng bồ hóng và mặc những bộ trang phục dân tộc màu sắc rực rỡ. Ngày lễ hội còn nồng nàn một niềm cảm động về tôn giáo. Họ rước tượng chúa hài đồng và cầu kinh trong tiếng nhạc và tiếng hát.

jpg

Dù kéo dài trong một tuần nhưng tiêu điểm của lễ hội này lại là 3 ngày cuối cùng từ thứ Sáu đến Chủ nhật. Đặc biệt, Chủ nhật là ngày trọng đại nhất với màn rước tượng chúa hài đồng từ nhà thờ Kalibo đến công viên Pastrana gần đó. Lễ rước linh đình này đã trở thành một cuộc diễu hành thu hút rất nhiều người tham gia.

Không chỉ có vậy, Ati-Atihan còn hấp dẫn du khách với cuộc thi nhảy múa ngoài trời. Để tham gia cuộc thi này, những vũ công của các nhóm dự thi đã phải chuẩn bị hàng tuần trước khi biểu diễn. Mỗi một đội gồm 40 đến 50 người sẽ đại diện cho địa phương mình sinh sống để tham gia và cố gắng giành được tiền thưởng.

Sinulog_2009

Đến hội này, người ta có cảm giác là ai cũng biết hát và biết nhảy múa. Có những màn múa ngoài trời lôi cuốn hàng nghìn người. Học mặc những bộ trang phục truyền thống của dân tộc mình. Có những nhóm lại mặc những bộ trang phục của các chiến binh ngày xưa. Cũng có thể gọi lễ hội này là một đại hội thời trang cám dỗ khách du lịch nước ngoài. Đâu đâu cũng có những cuộc diễu hành, những cuộc biểu diễn ca múa nhạc, xiếc và những trò chơi dân gian. Lễ hội Ati-Atihan là một lễ hội thiêng liêng, tồn tại lâu dài với mọi người dân Philippines.

29a

Tuy nhiên, cứ đến thời gian này là các khách sạn và khu nghỉ dưỡng quanh đây lại kín chỗ vì đã được đặt hết phòng từ cả tháng trước. Nếu chẳng may không thể tìm cho mình một phòng trong khách sạn, bạn cũng có thể thuê tạm một phòng trọ ở những nhà dân quanh đó để nghỉ chân. Một điểm đáng chú ý nữa là dù lễ hội được tổ chức rất hoành tráng và kéo dài trong nhiều ngày nhưng vẫn luôn có cảnh sát đảm bảo an ninh. Hơn nữa, sau khi tham gia lễ hội, du khách cũng có thể đến bãi biển Boracay cách đó chỉ chưa đến một giờ đi ô tô để vui chơi và tắm biển.

_MG_4284

Color22a