Lặn biển ở Hòn Mun hấp dẫn độc đáo

Đến Nha Trang, những du khách thích khám phá nay còn có thêm cơ hội trải nghiệm một cảm giác hoàn toàn mới với loại hình tour lặn biển: Ngoạn du vào thế giới lung linh sắc màu trong lòng đại dương.

Giỏi thiệu về Đảo Hòn Mun – Khu bảo tồn biển của Việt Nam. Được xem là nơi có nguồn sinh vật biển đa dạng bậc nhất của Việt Nam.4
du-lich-nha-trang-den-hon-tam-41

Đảo Hòn Mun là một hòn đảo nổi tiếng trong vịnh Nha Trang với làn nước trong veo và hệ sinh thái rạn san hô đẹp lộng lẫy. Chính vì thế, tên của nó được đặt cho Công viên bảo tồn đa dạng sinh vật biển đầu tiên ở Việt Nam. Nó được gọi là Hòn Mun vì phía Đông Nam của đảo có những mõm đá nhô cao, vách dựng hiểm trở, tạo thành hang động, đặc biệt đá ở đây đen tuyền như gỗ mun, rất hiếm thấy ở những nơi khác.

boiloi

Tổng diện tích của toàn bộ khu bảo tồn là 160 km2, trong đó 122 km2 là diện tích mặt biển, 38 km2 là tổng diện tích của các hòn đảo. Hòn Mun với rạn san hô và hệ sinh vật biển đa dạng, phong phú là khu bảo tồn biển đầu tiên và duy nhất của Việt Nam hiện nay, đã được Quỹ Ðộng vật hoang dã thế giới (WWF) đánh giá là khu vực đa dạng sinh học biển bậc nhất ở Việt Nam, đặc biệt rất phong phú về san hô, hiện tại đã phát hiện được khoảng 350 loài.

Hệ sinh thái động, thực vật biển ở đây vô cùng phong phú. Theo thống kê trên thế giới có khoảng 2.000 loài san hô và sinh vật biển thì ở Hòn Mun đã có tới 1.500 loài.

2cd5b96ded9f3830d515cda285cfbbdf
NT-Attr-HonMun1

Ở Hòn Mun, san hô nằm ở độ sâu 10m, cùng với rất nhiều loại cá đủ mà sắc và chủng loại. Với độ sâu dưới 18 m, thì không còn cảnh đẹp của san hô, nhưng có rất nhiều hang động. Có những hang sâu 10-15 m, phải dùng đèn để quan sát những sinh vật biển chuyên sống trong bóng tối như tôm, mực, tôm hùm, cá đuối…

Bãi tắm ở Hòn Mun có thể không bằng bãi tắm ở các đảo khác nhưng thế giới đại dương bao quanh đảo rất tuyệt vời. Địa thế của đảo gần với dòng hải lưu nóng từ phía xích đạo đưa tới, rất thích hợp với điều kiện phát triển của rạn san hô và nhiều loại sinh vật biển nhiệt đới về đây quần tụ. Đáy biển vùng Hòn Mun là một tập hợp quần thể sinh vật biển phong phú, đa dạng, là nơi quan sát, nghiên cứu lý thú, bổ ích cho các nhà sinh vật biển nhiệt đới, hải dương học và du khách muốn tìm hiểu vể biển. Phần lớn các tua lặn biển đều đưa du khách đến Hòn Mun. Mỗi năm có khoản 300.000 lượt khách du lịch viếng thăm đảo. Hiện có 5 câu lạc bộ bơi lặn đang hoạt động, phục vụ cho hơn 15.000 khách lặn hàng năm.

dao-Hon-Mun11
42121270

Trong khoảng thời gian 45 phút trên tàu, các huấn luyện viên tranh thủ hướng dẫn du khách thông tin và kỹ thuật cơ bản của môn lặn. Nhóm du khách chúng tôi – Tây ta đủ cả – chăm chú lắng nghe về kỹ thuật thở bình hơi, cách ra dấu dưới nước bằng tay, cách mang dây nịt, bình hơi và cách xử lý một số tình huống dưới biển.

Nằm về phía nam vịnh Nha Trang, Hòn Mun là hòn đảo quyến rũ nhất trong hệ thống đảo ở đây với hệ sinh thái phong phú. Do địa thế rất gần với dòng hải lưu nóng từ phía xích đạo đưa tới nên đảo thích hợp cho san hô và nhiều loài sinh vật biển nhiệt đới phát triển. Bởi vậy, Hòn Mun tập hợp một quần thể sinh vật biển phong phú và đa dạng nhất Việt Nam với 1.500 loài san hô và sinh vật biển trong tổng số khoảng 2.000 loài trên thế giới. Hòn Mun đã trở thành nơi quan sát, nghiên cứu rất lý thú, bổ ích cho các nhà nghiên cứu sinh vật biển, hải dương học và du khách muốn tìm hiểu về biển. Từ năm 2001, Khu bảo tồn biển Hòn Mun – dự án bảo tồn biển đầu tiên ở Việt Nam – chính thức ra đời với mục tiêu giúp cộng đồng dân cư tại các đảo nâng cao đời sống và cộng tác với các bên liên quan để bảo vệ, quản lý có hiệu quả đa dạng sinh học biển. Đây có thể xem như một mô hình mẫu về hợp tác quản lý dành cho các khu bảo tồn biển của Việt Nam.

Tàu neo gần Hòn Mun, chúng tôi háo hức và hồi hộp áp dụng những kiến thức lặn vừa học trên tàu. Khoác lên mình đủ loại dụng cụ như áo lặn, chân nhái, bình dưỡng khí, áo phao, dây nịt chì…, tôi buông mình xuống biển. Bước đầu, tôi khá vất vả khi phải làm quen với cách thở bằng bình dưỡng khí: Hít vào và thở ra đều bằng miệng. Nếu mất tập trung, bạn lại hít thở bằng mũi theo thói quen (phần mũi nằm trong kính lặn không vô nước) sẽ dẫn đến tình trạng mất nhịp thở và luống cuống chân tay.

Du lich Nha Trang - Tour 4 dao 29
hon-mun-diving
images785844_Download

Tuy nhiên, những vất vả ban đầu cũng được đền đáp khi tôi chính thức lặn xuống biển. Phía dưới mặt nước là một thế giới hoàn toàn khác, lung linh, đa sắc và kỳ ảo. Những “cánh rừng” san hô trải dài ngút mắt với đủ hình thù, màu sắc kỳ lạ. Rồi hải quỳ, rồi cầu gai, rồi tôm cua… cũng thi nhau khoe sắc. Tôi ngơ ngẩn ngắm những đàn cá mú, cá mó, cá bò da, cá khoang cổ, cá kèn, cá thiên thần, cá bướm… lượn lờ giữa rạn san hô – hình ảnh mà trước giờ tôi chỉ được thấy trên tivi. Thỉnh thoảng, nấp giữa những ngách san hô, một chú cá chình thò đầu ra tò mò “dò xét” những người khách lạ. Trong đoàn có một du khách nữ vẫn hăng hái tham gia lặn dù cô không biết… bơi. Được một huấn luyện viên dìu đi trong suốt buổi lặn, cô chỉ tập trung cho việc nhìn và… thở đúng cách.

Sau 2 lần lặn với độ sâu tối đa là 6m, đoàn chúng tôi nghỉ ngơi, dùng bữa cơm trưa dã ngoại trên tàu. Trong bữa ăn, nghe chúng tôi bàn luận rôm rả về buổi lặn, anh Trần Quang Huân – huấn luyện viên của Trung tâm Lặn biển Việt Nam (Vinadive) – cho biết thêm: “Lặn như hôm nay vẫn chưa thật sự gọi là “đã” vì thời gian làm quen với môn lặn của du khách còn ngắn, độ sâu tối đa chỉ mới là 6m. Đối với những du khách thật sự yêu thích và muốn gắn bó lâu dài với bộ môn lặn, chúng tôi còn tổ chức chương trình học lặn kéo dài 3 ngày”. Cũng theo anh Huân, tham gia chương trình này, du khách sẽ được học kỹ hơn, được khám phá những hang động ngầm dưới biển Hòn Mun với độ sâu tối đa lên đến 18m. Kết thúc khóa học, du khách được cấp bằng SSI (Scuba School International) – chứng nhận quốc tế về khả năng lặn biển.

Một số tour du lịch Nha Trang  – Đảo Hòn Mun bạn có thể tham khảo:

Tour du lịch Nha Trang 3 ngày

Tour du lịch Nha Trang 4 ngày

Tour du lịch Nha Trang 5 ngày

Hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 04.37171818 để được tư vấn miễn phí.