Du khách có thể bị phạt cả triệu đồng nếu vừa đi bộ vừa nhắn tin

Cảnh sát ở Hawaii, Mỹ đang lên kế hoạch chi tiết về mức phạt cho khách du lịch nếu vừa đi bộ vừa mải nhắn tin. Với động thái này, chính quyền địa phương hi vọng sẽ làm giảm thiểu vấn đề tai nạn giao thông.

Cảnh sát thành phố Honolulu ở Hawaii, Mỹ, đang lên kế hoạch chi tiết về mức phạt với những khách du lịch nếu vừa đi bộ vừa mải mê nhìn chằm chằm vào màn hình điện thoại.

Nỗi ám ảnh về những chiếc điện thoại thông minh khiến người tham gia giao thông bị phân tâm tới mức chính quyền địa phương ra quyết định đưa ra mức phạt để bắt buộc mọi người cần để ý khi băng qua đường.

Tham khảo công ty du lịch uy tín, chất lượng tại đây

 

Du khách sẽ bị phạt nếu vừa đi vừa nhắn tin

Với luật mới cho phép cảnh sát có quyền phạt người phạm lỗi lần đầu 35 USD, 75 USD cho lần vi phạm thứ 2 và tăng lên 99 USD ở các mức vi phạm sau đó. Đây là một trong những những cố gắng của chính quyền địa phương nhằm giảm bớt các vụ tai nạn giao thông.

Được biết, dự luật sẽ có hiệu lực kể từ ngày 25/10 vừa rồi. Mặc dù vậy, nếu người đi bộ dùng điện thoại trong trường hợp khẩn cấp sẽ không bị phạt. Ngoài Smartphone, một số các thiết bị điện tử khác như máy tính, máy tính bảng, trò chơi điện tử, thiếu bị kỹ thuật số cũng nằm trong danh sách.

Dự luật quy định rõ, việc nói chuyện bằng điện thoại khi đi bộ vẫn được phép nhưng chỉ dùng trong trường hợp khẩn cấp. Hành vi băng qua đường khi vẫn nhắn tin, đọc tin nhắn hay tranh thủ lên các mạng xã hội như Facebook sẽ nằm trong danh sách phạt.

Theo ông Brandon Elefante, thành viên hội đồng thành phố chia sẻ với tờ New York Times: “Đây thực sự là bước ngoặt chính sách trong việc thiết lập sự an toàn với người dân và du khách”. Trong khi đó, ông Kirk Caldwell, thị trưởng thành phố nhận định, chính quyền buộc phải làm mạnh tay do sự “thiếu ý thức chung từ cộng đồng”.

Trước đó vào năm 2016, New Jersey từng đề nghị phạt tiền 50 USD hoặc 50 ngày giam với những người vừa đi vừa dùng điện thoại. Nhưng Honolulu dường như là thành phố đầu tiên trên thế giới áp dụng luật mạnh tay để bảo vệ công dân khỏi sự nguy hiểm.

Một số thành phố khác trên thế giới cũng đang cố gắng điều chỉnh thay đổi hành vi của người tham gia giao thông. Ví dụ như lối vào Brick Lane ở London được lắp hệ thống đèn chiếu sáng trong năm 2008 giúp người đi bộ có thể vừa đi vừa nhắn tin. Năm ngoái, thành phố Augsburg (Đức) cũng lắp hệ thống đèn đỏ dành cho người nghiện smartphone.

Một nghiên cứu do trường Đại học Alabama thực hiện vào thời điểm năm 2011 cho thấy, vừa nhắn tin khi đang đi bộ sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng bởi người tham gia giao thông không nhận thức được mọi thứ xung quanh, giảm độ tập trung khi quan sát các phương tiện.

Theo Dân trí