Đài Loan vẫn cấp visa cho Việt Nam sau sự kiện 152 khách mất hút

Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam vẫn cấp visa cho khách đoàn nhưng siết chặt quản lý điều hành sau khi nhập cảnh.

Liên quan đến sự việc 152 khách VN biến mất tại Đài Loan, sáng 26/12, đại diện Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Thành Phố Hồ Chí Minh đã có cuộc họp khẩn với các công ty du lịch Việt Nam.

Theo đó, Đài Loan tiếp tục cấp visa cho người Việt, tuy nhiên việc điều hành du khách sau khi nhập cảnh sẽ được siết chặt để tránh xảy ra trường hợp tương tự.


Cơ chế visa Quan Hồng được Đài Loan áp dụng từ năm 2015, dành cho khách đi theo đoàn, xin visa qua công ty du lịch được chỉ định.

"Hiện tại các tour du lịch đi Đài Loan không bị ảnh hưởng gì do cơ chế visa Quan Hồng không có gì thay đổi. Các công ty được chỉ định vẫn có thể làm visa đoàn theo quy định nhưng rất cần phải ghi rõ thông tin ngày tháng năm sinh từng người như trong hộ chiếu, không được lấy ngày 1/1 chung cho tất cả như lúc trước đây", đại diện Vietravel cho biết.

Xem thêm >>> tour du lich Dai Loan tại đây hoặc liên hệ 1800 6700 để được tư vấn miễn phí về các tour du lịch bạn nhé.

Sáng 26/12, Sở Du lịch TP.HCM đã làm việc với Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế để làm rõ trách nhiệm liên quan đến đoàn khách có 152 người biến mất trên. Tuy vậy, đại diện công ty này cho biết họ chỉ giúp đỡ thủ tục làm visa cho 153 người, không tổ chức tour.

Công ty ETholiday của Đài Loan chịu trọng trách về đoàn khách Việt Nam cho rằng các nhân viên của họ đã mất cảnh giác và khi phát hiện sự cố, họ lập tức báo cáo Cục Du lịch Đài Loan, Cục Di dân (NIA), và Văn phòng Kinh tế Văn hóa VN tại Đài Bắc.

Đại diện Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc cho biết cơ quan đang phối hợp với chính quyền để tìm kiếm và làm rõ thông tin về nhóm khách mất hút. Lúc Này, cơ quan ngoại giao Đài Loan đã hủy visa của 152 người trên.

Đội đặc nhiệm của NIA tại thành phố Cao Hùng đã xác định được hành trình của nhóm khách trên và tiếp tục tìm kiếm.

Ngày 25/12, Cục Di dân Đài Loan (NIA) cho biết họ nhận được thông tin về đoàn khách 153 người đến từ Việt Nam, trong đó 152 người bặt tăm ở Cao Hùng. NIA tiếp đến xác nhận thông tin của nhóm gồm 102 nam và 50 nữ. Những người này nhập cảnh vào Đài Loan theo diện visa Quan Hồng.

Đây là loại visa có hiệu lực từ năm 2015. Visa Quan Hồng chỉ cấp cho đoàn du lịch có sự bảo trợ của công ty lữ hành Việt Nam được Đài Loan chỉ định. Thủ tục xin e-visa Quan Hồng khá đơn giản, bạn chỉ cần hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng và không mất chi phí.

Trong 3 năm trở lại đây, tổng cộng có khoảng 150 khách theo diện visa Quan Hồng trốn lại Đài Loan. Vụ 152 người Việt Nam cùng biến mất vừa qua là vụ lớn nhất từ trước đến nay.

 (Vnexpress)

Tham khảo thêm: tour du lịch Tết của công ty Đất Việt Tour tại đây, hoặc liên hệ 1800 6700 để được tư vấn miễn phí về các tour du lịch bạn nhé.