Cua sốt ớt – món ăn không thể cho qua tại Singapore

Năm 1956, Cher Yam Tian và chồng Lim Choo Ngee bước đầu bán món cua nấu với sốt cà chua, sau đó tăng hương vị món ăn bằng cách thêm sốt ớt. Họ bán hàng trong một chiếc xe đẩy cạnh sông Kallang. Công việc buôn bán thuận lợi và món cua sốt ớt trở nên nổi tiếng đã giúp họ có thể mở nhà hàng Palm Beach.

Phiên bản cua sốt ớt đầu tiên là cua tươi nấu cùng với sốt cà chua, sốt ớt và ăn với bánh mì Pháp. Tên là cua sốt ớt nhưng món ăn này thực tế không quá cay. CNN liệt kê món này vào danh sách 50 món ngon nhất thế giới năm 2011 ở vị trí thứ 35.

Một đầu bếp nổi tiếng mở nhà hàng Dragon Phoenix sau đó đã thêm thắt vào công thức nấu ăn của món cua sốt ớt ban đầu. Ông sử dụng sốt ớt sambal, sốt đặc cà chua và trứng thay vì sốt ớt và cà chua đóng chai. Công thức này trở nên phổ biến hơn cả, áp dụng cho hầu hết món cua sốt ớt ngày nay mà du khách trải nghiệm tại Singapore.

Sốt ớt trong món ăn này được mô tả là "đầy kích thích" và "ngọt, mặn" cùng bề ngoài bông xù. Cua bùn là loại cua phổ biến nhất để làm món ăn này, tuy nhiên các loại cua khác cũng có thể chế biến theo cách tương tự.

Cách thưởng thức truyền thống món này là dùng tay không để ăn, cảm nhận hương vị của thịt cua với sốt ớt cay ngọt. Thực khách sẽ cảm nhận được sức hấp dẫn của đĩa cua trước mặt, khi bóc lớp vỏ, ăn phần thịt ngập trong sốt và không cưỡng được việc mút ngón tay mình.

Ăn cùng cua sốt ớt là món bánh bao chiên hoặc hấp tên là mantou, dùng để chấm với nước sốt ngậy vị ớt, cà chua và trứng gà đánh tan. Nhà hàng luôn cung cấp giấy ướt hoặc một bát nước và chanh cho khách rửa rửa tay sau khi ăn.

Cua sốt ớt đã được Tổng cục Du lịch Singapore chọn làm một trong những món ăn quốc gia mà khách du lịch có thể tìm ăn ở bất kỳ nhà hàng hải sản nào trên đảo quốc Sư Tử. Tuy nhiên, các địa chỉ có cua sốt ớt ngon nhất mà du khách nên thử là nhà hàng hải sản Long Beach, No Sign Boad, Jumbo, Red House, hay Mellben.

Theo vnexpress