13 nguyên tắc dùng dụng cụ ăn uống với mỗi món

Món nào ăn bằng dụng cụ gì tưởng như là điều đơn giản nhưng không phải người nào cũng biết một cách chính xác.

Cá nướng cắt khúc

Bạn nên ăn cá nướng với một chiếc dĩa 3 ngạnh và một loại dao dành riêng với phần đầu hơi cong và tù. Phần cá rất mềm nên cần được tách cẩn thận bằng phần thiết kế đặc biệt này. Sau khi chia làm nhiều miếng nhỏ, bạn dùng dĩa đưa thức ăn vào miệng. Con dao này được sử dụng dể tách da và xương cá.

Cá nướng, cá rán nguyên con

Còn đối với cá nướng nguyên con, bạn nên cắt một đường chính giữa, dọc từ đầu đến đuôi cá. Kế tiếp, dùng dĩa và dao tách cá khỏi thân như mở quyển sách. Bạn nhẹ nhàng tách ra từng phần như hướng dẫn trong video dưới đây, cuối cùng là tách bỏ phần xương sống.

Tham khảo công ty du lịch uy tín, chất lượng tại đây

Các loại thịt có xương

Nếu bạn đang có mặt ở một buổi tiệc lịch sự, quan trọng thì không nên sử dụng tay khi ăn các loại thịt có xương như thịt gà, sườn cừu… Hãy sử dụng dao và dĩa để tách hết phần thịt ra khỏi xương rồi ăn bằng dĩa. Một cách khác là nếu đang ở nhà hàng sang trọng thì bạn có thể yêu cầu trợ giúp từ những người phục vụ. Còn nếu đang ăn ở nhà hoặc ăn cùng bạn bè thân thiết thì bạn có thể dùng tay để ăn nốt phần thịt dính vào xương.

Tôm

Nếu đó là món ăn có tôm chưa bóc, bạn có thể tách tôm ra khỏi vỏ bẳng cách dùng dĩa và thìa. Bạn cắm dĩa vào thân tôm để giữ cố định rồi dùng thìa tách phần vỏ tôm ra.

Còn nếu đó là món tôm xiên que, bạn có thể chấm thẳng xiên vào nước sốt. Còn nếu con tôm quá lớn, bạn có thể cắn thành từng miếng nhỏ nhưng không nên chấm vào nước sốt sau khi đã cắn vì việc làm này khá khiếm nhã và không hợp vệ sinh khi đi ăn tiệc, nhất là nếu đĩa nước sốt đó là của chung.

Pizza

Trong một bữa ăn bình thường, bạn có thể lấy từng miếng pizza đã cắt sẵn, gập theo hình chữ V và ăn gọn gàng. Nhưng nếu bạn đang tham gia một bữa tiệc lịch sự hay đang ăn trong nhà hàng cao cấp thì cách tốt nhất là cắt pizza bằng dao và ăn bằng dĩa.

Súp miso

Súp miso thường được phục vụ trong từng bát nhỏ và bạn nên ăn bằng cả đũa và thìa. Bạn nên uống từng ngụm nhỏ bằng thìa rồi dùng đũa để gắp đậu và các thành phần khác trong bát canh.

Thịt hun khói

Thịt hun khói khi đã làm nóng và trở nên cứng hơn bạn nên cắt nó bằng dao. Còn khi thịt vẫn đang mềm thì bạn có thể ăn với dĩa và dao.

Olive

Khi olive là một món khai vị, bạn có thể dùng tay để lấy chúng nhưng tốt nhất là nên dùng dĩa để bảo đảm vệ sinh. Nếu olive là một thành phần của món ăn như salad thì bạn nên dùng dĩa. Ngoài ra, nếu bạn uống một loại cocktail có olive thì hãy uống hết phần nước, sau đó mới ăn tới quả, thay vì vừa uống vừa cố gắng lấy quả olive ra.

Tacos

Loại đồ ăn Mexico này đang dần phổ biến ở Việt Nam. Với loại tacos vỏ cứng, bạn có thể ăn bằng tay vì đây chính là cách ăn truyền thống của món ăn này. Nếu được tự cuốn theo ý mình, bạn nên đặt một miếng rau xà lách lớn ngay trên lớp bánh, sau đó mới thêm rau, phô mai, thịt và các nguyên liệu cùng nước sốt khác. Miếng rau sẽ làm bánh khô lâu hơn. Nên nhớ không nên cho nhiều thành phần, nếu 1 trong các nguyên liệu rơi ra thì cần nhanh chóng thu dọn nếu như không bàn ăn nhìn sẽ rất thiếu thẩm mỹ. Còn với loại tacos vỏ mềm, bạn có thể cuốn gọn gàng, thêm nước sốt và ăn như gỏi cuốn hoặc ăn bằng dao dĩa.

Hạt đậu

Bạn dùng dao để gạt hạt đậu trước khi dùng dĩa đưa chúng vào miệng. Chỉ cần nhớ không được nghiền nát chúng bởi sẽ làm đĩa thức ăn của bạn nhìn mất thẩm mĩ, mùi vị không ngon.

Quả bơ

Với một quả bơ đã bổ làm đôi, bạn nên ăn chúng bằng thìa. Còn với những lát bơ đã cắt lát sẵn, bạn có thể ăn bằng dĩa. Bơ có thể ăn cùng bánh mỳ hoặc bánh quy giòn.

Phô mai

Với các loại phô mai mềm như Camembert, Bree thì bạn có thể ăn luôn lớp vỏ mỏng của nó. Còn với các loại phô mai rắn như cheddar thì phần vỏ cần được cắt bằng dao, dùng dĩa để giữ cố định; sau đó chia thành từng miếng nhỏ.

Trong các nhà hàng, phô mai có thể ăn như một món tráng miệng, ăn kèm với các loại hạt, trái cây và bánh quy giòn. Bạn để phô mai từng lát mỏng lên bánh quy giòn và bánh mì hoặc sandwich rồi ăn bằng tay.

Tráng miệng

Các loại bánh ngọt tráng miệng nói chung, bao gồm cả các loại bánh có sốt bên trên như bánh donuts hay eclairs, tốt nhất cũng nên được cắt nhỏ trước khi ăn bằng dao và có thể ăn bằng dĩa hoặc bằng tay đều được. Các loại bánh được làm lạnh thì nên được cắt đôi và ăn bằng tay. Nếu món đó quá dính thì nên dùng dao, kéo để cắt chúng.

Cách cư xử trên bàn ăn không chỉ thể hiện bằng các quy tắc dùng dao, dĩa, thìa đúng cách mà còn bằng các quy tắc lịch sự như không để điện thoại trên bàn, lau môi bằng ăn khăn trước khi nhấp một ngụm nước để giữ cho vành ly trông sạch sẽ hay khi đứng lên trước cần nói "Xin lỗi", khi phục vụ bê đồ ăn ra thì nói "Cảm ơn".

-st-